Bộ Xây dựng tổ chức tập huấn công tác quản lý năng lực hoạt động xây dựng và chuyển giao tài khoản phần mềm sát hạch

Ngày 2/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý năng lực hoạt động xây dựng và chuyển giao tài khoản phần mềm sát hạch cho các cán bộ phụ trách xây dựng của Sở Xây dựng các địa phương trên toàn quốc. Dự Hội nghị có Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bùi Văn Dưỡng, đại diện Trung tâm Thông tin, Bộ Xây dựng và hơn 100 cán bộ quản lý xây dựng của Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

                     

                     Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bùi Trung Dung phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Bùi Trung Dung cho biết, trong thời gian qua Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ ban hành nhiều chính sách pháp luật trong lĩnh vực quản lý hoạt động xây dựng, trong đó có Nghị định số 53/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng. Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức soát xét Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng, nhằm đảm bảo hơn nữa quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Ông Bùi Trung Dung cho biết, để xây dựng phần mềm sát hạch cũng như Bộ câu hỏi trắc nghiệm phục vụ sát hạch, Bộ Xây dựng đã tập hợp và xin ý kiến của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong từng lĩnh vực cụ thể, kinh phí thực hiện được xã hội hóa 100%. Đây là nỗ lực rất lớn của Bộ Xây dựng nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả tốt nhất những nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bùi Văn Dưỡng chuyển giao tài khoản quản lý
phần mềm sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề cho đại diện Sở Xây dựng các địa phương

Trình bày tham luận về Hướng dẫn sử dụng quản trị hệ thống phần mềm sát hạch trực tuyến, ông Đỗ Vũ Dũng - Văn phòng Cục Quản lý hoạt động xây dựng hướng dẫn các nội dung về quyền quản trị tài khoản phần mềm sát hạch sẽ chuyển giao cho Sở Xây dựng các địa phương tại Hội nghị và chi tiết các thao tác tạo lập, quản trị ca thi sát hạch, bảo mật phần mềm sát hạch. Việc chuyển giao tài khoản phần mềm sát hạch sẽ giúp Sở Xây dựng các địa phương tăng cường tính chủ động trong việc sắp xếp, tổ chức sát hạch phục vụ cấp Chứng chỉ hành nghề.

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, tháng 8/2016 trong chương trình tập huấn “Phổ biến Nghị định 59/NĐ-CP trên toàn quốc”, Trung tâm Thông tin đã tích cực phối hợp với Cục Quản lý hoạt động xây dựng tổ chức giới thiệu, hướng dẫn sử dụng Chương trình cấp Chứng chỉ trực tuyến trong cả nước, tại địa chỉ truy cập: ccxd.xaydung.gov.vn. Đến nay, sau 9 tháng thí điểm sử dụng trong cả nước và sau 5 tháng ban hành Quy chế thi sát hạch, Chương trình đã có một số kết quả: 32/63 đơn vị tạo tài khoản sử dụng; 22/63 đơn vị tiếp nhận hồ sơ; 9/63 đơn vị thường xuyên sử dụng; tiếp nhận 2.961 hồ sơ công dân. Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ Sở Xây dựng các địa phương. 

Tham dự Hội nghị tập huấn, ông Đặng Mạnh Tùng - Trung tâm Thông tin, Bộ Xây dựng trình bày tham luận Hướng dẫn quản lý cấp Chứng chỉ hành nghề trực tuyến. Theo đó, quy trình cấp Chứng chỉ được xây dựng dựa trên cơ sở Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Ông Đặng Mạnh Tùng hướng dẫn quản lý cấp Chứng chỉ hành nghề trực tuyến cho các học viên 

Thực hiện Chương trình có các bộ phận với vai trò: Tiếp nhận hồ sơ, sát hạch, hội đồng, quản lý cấp in, lãnh đạo ký duyệt, quản trị hệ thống. Do tình hình thực tế tại các địa phương nên quy trình và phần mềm được cải tiến cho phù hợp theo hướng tích hợp các chức năng của tiếp nhận hồ sơ, tổ sát hạch và hội đồng trong một tài khoản. Sau đó, dữ liệu được chuyển tiếp sang phần mềm sát hạch đối với trường hợp thi. Đối với trường hợp cấp lại, đã thi, chuyển đổi nước ngoài thì dữ liệu được chuyển tiếp sang phần mềm cấp mã số và in Chứng chỉ.

Ông Tùng cho biết, phần mềm này đã bổ sung một số chức năng như: Đăng ký thi - áp dụng thi sát hạch (mới bổ sung, không có trong form Thông tư số 17/2016/TT-BXD); Cấp chứng chỉ - đây là trường hợp cấp mới hoặc cấp lại, điều chỉnh, bổ sung, chuyển đổi như theo mẫu của Thông tư số 17/2016/TT-BXD, khi đó, ngoài xin cấp, trường hợp lĩnh vực mới có bổ sung các trường hợp xin cấp đã thi sát hạch; Nhập dữ liệu ở ô lĩnh vực đã thi; Nhập mới dữ liệu hồ sơ (đối với công dân, cán bộ tiếp nhận); Cán bộ Tiếp nhận bao gồm chức năng sát hạch, hội đồng trước đây; Tạo danh sách duyệt thi sát hạch, cấp chứng chỉ; Chuyển tạo danh sách thi sát hạch, cấp mã số; Kiểm tra, loại lĩnh vực thi sát hạch, cấp mã số; Tạo danh sách thi sát hạch mã số.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bùi Văn Dưỡng đã giải đáp nhiều vướng mắc trong triển khai công tác quản lý năng lực hoạt động xây dựng và sử dụng phần mềm sát hạch, đồng thời chuyển giao tài khoản quản lý phần mềm sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề cho đại diện Sở Xây dựng các địa phương trên toàn quốc.

Theo Bộ Xây dựng

 

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác
« Đầu  Trước 1 2 3Tiếp Cuối »

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

Bộ xây dựng